Nguyên nhân học yếu tiếng Anh và giải pháp khắc phục

312 Lượt xem

Như chúng ta đã biết, việc học tiếng Anh vô cùng quan trọng và mang lại rất nhiều lợi ích cho người học. Thế nhưng theo thống kê của ngành Giáo dục, những năm gần đây học sinh có số điểm môn tiếng Anh trung bình và dưới trung bình chiếm 70%. Một con số quá lớn, hết sức báo động, con số này đã phản ánh trực tiếp tình hình học tiếng Anh hiện nay của học sinh. Vậy tại sao các em học sinh lại học kém môn tiếng Anh như vậy? Dưới đây chúng tôi xin trình bày nguyên nhân học yếu tiếng Anh và giải pháp khắc phục, các bạn có thể đọc và tham khảo!

1. Nguyên nhân học yếu tiếng Anh

1.1 Do tâm lý

“Học tiếng Anh rất khó” đây là suy nghĩ của hầu hết các em học sinh. Những em học sinh mang trong mình suy nghĩ này thường luôn ở trong tâm thế bi quan, bị động, mỗi khi học tiếng Anh lại cảm thấy e ngại, khó khăn, bế tắc,... học sinh thường coi môn tiếng Anh như cơn ác mộng. Học sinh chỉ cần giữ được tinh thần thoải mái, cởi mở thì việc học tiếng Anh sẽ không còn khó khăn nữa.

Do tâm lý

Học tùy hứng cũng là một trong những khó khăn chung mà học sinh thường mắc phải. Các em thường chỉ có hứng thú học một khoảng thời gian ngắn sau đó lại bỏ bê một thời gian, thậm chí 2 – 3 tháng. Học tiếng Anh là cả một quá trình rèn luyện chăm chỉ, cần phải có sự kiên trì, không ngại khó khăn. Chính vì thế muốn học tốt môn tiếng Anh các em học sinh cần phải tìm cho mình động lực, mục tiêu học tập, phấn đấu cho quá trình học tiếng Anh lâu dài.

1.2 Khó khăn trong việc học từ vựng

Dù học bất cứ nội dung gì của môn tiếng Anh bạn cũng cần phải trau dồi vốn từ vựng. Học từ vựng là một trong những kĩ năng quan trọng, nhưng không phải ai cũng có phương pháp để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Các em học sinh thường “học vẹt”, chính vì thế học trước quên sau, thụ động.

1.3 Không biết cách sử dụng ngữ pháp

Để có thể học tốt được môn tiếng Anh thì các em học sinh cần phải nắm chắc ngữ pháp. 70% học sinh đạt điểm tiếng Anh trung bình nguyên nhân chính là không biết sử dụng ngữ pháp. Nhiều học sinh học ngữ pháp bằng cách học thuộc các cấu trúc, nhưng sau đó lại không biết vận dụng cấu trúc đó vào bài tập.

1.4 Hai kĩ năng Nghe – Nói kém

Hai kĩ năng Nghe - Nói kém

Có rất nhiều em học sinh học tốt các phần viết và đọc hiểu, tuy nhiên các kĩ năng nghe và nói hầu như các em học sinh đều yếu. Lý do các em yếu 2 kĩ năng này là vì các em không có môi trường để thực hành giao tiếp, thực hành các kĩ năng Nghe – Nói. Đây cũng là một trong những hạn chế lớn về phương pháp giảng dạy của môn tiếng Anh, bởi các kiến thức các em học và thi trên giấy chỉ bao gồm từ vựng, ngữ pháp, chia động từ, đọc hiểu,...hoàn toàn khác xa với thực tế. Chính vì vậy, các em học sinh hầu như đều phát âm sai, sai trọng âm hoặc bỏ âm cuối,... hoặc không có khả năng Nghe, không biết được người đối thoại với mình đang nói gì.

1.5 Môi trường học tập không chuyên nghiệp

Không yêu cầu giáo viên dạy môn tiếng Anh phải là người nước ngoài, thế nhưng các giáo viên dạy môn tiếng Anh là người Việt cũng phải có trình độ chuyên môn cao, các kĩ năng trong tiếng Anh phải nhuần nhuyễn. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều giáo viên đảm nhận môn tiếng Anh phát âm không chuẩn, không có phương pháp dạy linh hoạt. Chính vì vậy kiến thức của các em học sinh khi tiếp cận trên lớp chỉ là ngữ pháp phục vụ cho kì thi, còn các kĩ năng như nghe, phát âm, giao tiếp đều không được chú trọng.

2. Giải pháp khắc phục

2.1 Học từ vựng theo các chủ đề

Các từ vựng khi được nhóm vào cùng một chủ đề, việc học thuộc từ vựng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Các bạn học sinh có thể tự chia chủ đề ra để học từ vựng cụ thể là: family, weather, love, sport,...Các bạn có thể đề ra nhiệm vụ hằng ngày, cụ thể là mỗi ngày học khoảng 10 – 15 từ vựng, học đi học lại cho nhuần nhuyễn, học cả cách phát âm và cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh nào cho phù hợp.

2.2 Luyện nói nhiều

Với những kiến thức mà mình đã học, bạn nên thực hành nó bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi học ở trên lớp bạn có thể tập nói với các bạn cùng lớp hoặc luyện nói nhiều rồi nhờ giáo viên sửa cách phát âm cho.

Luyện kĩ năng giao tiếp

Bạn cũng có thể nhờ bạn học giỏi tiếng Anh chỉnh sửa và góp ý cho mình để dần khắc phục các nhược điểm. Học tiếng mẹ đẻ các bạn con có thể sai thì học tiếng Anh việc sai là chuyện quá bình thường. Hãy cho phép bạn thân mình sai, vì ai cũng có thể sai chứ không phải riêng mình bạn, không có gì phải tự ti, ngại ngùng khi mình vừa phát âm sai, quan trọng là bạn biết mình sai ở đâu và sẽ sửa lại như thế nào.

 2.3 Giao tiếp với người bản xứ

Học tiếng Anh với người bản xứ là các học tiếng Anh chuẩn nhất và là cách rèn luyện nhanh nhất. Nếu bạn thường xuyên được tiếp xúc với giọng chuẩn của người bản xứ, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai của người Việt hay mắc phải khi nói tiếng Anh như là: không phát âm âm gió “s, sh,ch,..” hoặc các ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá những từ khóa quan trọng.

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh ở các trung tâm tiếng Anh hoặc tại chính trường học của mình,... ở đó bạn có thể giao tiếp tiếng Anh với bất kì ai, bạn cũng có thể nhờ họ chỉnh sửa cách phát âm cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân các bạn học sinh học kém tiếng Anh và giải pháp khắc phục. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn học tiếng Anh tốt hơn. Vieclam123.vn chúc các bạn học tiếng Anh thành công và đạt kết quả cao trong các kì thi!!!