Kinh nghiệm gia sư giỏi Toán lớp 9

271 Lượt xem

Toán học là môn học bao gồm cả đại số và hình học, là môn học về những con số, lượng, cấu trúc, công thức, không gian và các phép biến đổi. Nói cách khác, nó là môn học nghiên cứu về các cấu trúc trừu tượng, các tiền đề, ký hiệu toán học,…

Môn Toán là một trong 3 môn thi bắt buộc trong các kì thi chuyển cấp. Các em học sinh lớp 9 đang trong giai đoạn tăng tốc, căng thẳng chuẩn bị cho kì thi lên lớp 10. Nhận ra tầm quan trọng của môn Toán các em bắt đầu vào công cuộc ôn luyện nhưng lại không biết bắt đầu học từ đâu và phải học như thế nào? Nên các em đã chọn hình thức học phụ đạo với gia sư dạy kèm. Có rất nhiều bạn chưa có kinh nghiệm gia sư môn Toán lớp 9, các bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!!!

1. Hiểu rõ tâm lý học sinh

 

Học sinh lớp 9 là học sinh đang trong thời kì phát triển cả về thể chất và tâm sinh lý. Chính những chuyển biến này đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của các em học sinh. Có những em học sinh mải mê chuyện tình cảm mà quên đi học tập, có những em học sinh thì lại quá ham chơi, lại có những em học sinh thì lười học, bên cạnh đó có cũng có những em học sinh hiểu được tầm quan trọng của môn Toán nhưng lại không biết phải học từ đâu.

Môn Toán là một trong 3 môn thi bắt buộc trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Chính vì thế có rất nhiều em học sinh lo lắng, không biết học và ôn luyện như thế nào để đạt kết quả cao trong kì thi.

Chính vì thế gia sư giỏi Toán nên biết cách nắm bắt tâm lý học sinh để có thể điều chỉnh tâm lý, giúp các em học sinh học tập tốt, cải thiện kiến thức môn học và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho kì thi vượt cấp.

2. Làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Toán

Làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Toán

 

Gia sư nên biết cách đánh giá năng lực học sinh. Ngay từ buổi học đầu tiên gia sư nên cho học sinh làm bài kiểm tra môn Toán lớp 9 trong vòng 45 phút.

Bài kiểm tra đánh giá này có vai trò rất quan trọng, chính vì thế bạn nên ra đề kiểm tra bao gồm cả phần Đại số và Hình học, các kiến thức bao gồm cả cơ bản và nâng cao để bạn có thể dễ dàng nhận ra năng lực của em học sinh đó tới đâu.

Sau khi cho học sinh làm xong bài kiểm tra đánh giá, bạn nên nhận xét một cách thật lòng, tránh càng trường hợp quá khen hoặc quá chê sẽ khiến cho em học sinh đó cảm thấy tự tin vào năng lực của mình hoặc tự ti với chính bản thân mình.

Bài đánh giá năng lực môn Toán này sẽ giúp cho bạn nắm bắt được năng lực thật sự của học sinh, qua đó phần nào hiểu được em học sinh đó đang thiếu những kiến thức gì. Qua đây bạn cũng tự tìm ra được phương pháp giảng dạy và học tập phù hợp nhất cho học sinh.

3. Nắm bắt kiến thức chắc chắn

Gia sư nên nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể truyền đạt kiến thức, lấp đầy những khoảng trống kiến thức còn thiếu cho các em học sinh. Làm sao cho sau một quá trình học tập và ôn luyện, kiến thức của các em được cải thiện và kĩ năng giải các bài tập một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

Nắm bắt kiến thức chắc chắn

Phần I: Đại số

A. Kiến thức cần nhớ: phần này bạn nên cho học sinh của bạn nhớ và nắm chắc kiến thức.

- Điều kiện để căn thức có nghĩa

- 10 công thức biến đổi căn thức

- Các công thức hàm số: tính chất và đồ thị

- Vị trí tương ứng của hai đường thẳng

- Vị trí tương đối của đường thẳng và đường cong

- Phương trình bậc hai: công thức nghiệm và công thức nghiệm thu gọn.

-  ….

B. Các dạng bài tập: phần này gia sư nên cho các em làm và ôn luyện nhiều các dạng bài tập cho các em nắm chắc:

- Rút gọn biểu thức, bài tập về biểu thức.

- Chứng minh các đẳng thức

- Bài toán liên quan tới phương trình bậc 2.

- Phương trình đặt ẩn số.

- Giải phương trình chứa giá trị tuyệt đối.

- Các bài toán hàm số.

- …

Phần II: Hình học

A. Kiến thức cần nhớ: Phần này gia sư nên cho học sinh nhớ các công thức hình học và cách vẽ hình:

- Hệ thức lượng.

- Đường tròn: cách xác định, tâm đối xứng, trục đối xứng, quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây, liên hệ giữa dây và khoảng cách từ, liên hệ cung và dây, vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn, vị trí tương đối của đường thẳng.

- Tiếp tuyến của đường tròn: tính chất của tiếp diễn, dấu hiệu nhận biết tiếp diễn, tính chất của 2 tiếp tuyến cắt nhau, tiếp tuyến chung của 2 đường tròn.

- Đường tròn, cung tròn.

- Diện tích hình tròn - hình quạt tròn.

- Các loại đường tròn.

- Các loại hình không gian: hình trụ, hình nón, hình nón cụt, hình cầu.

- Tự giác nội tiếp.

B. Các dạng bài tập: gia sư nên cho các em nắm chắc kiến thức lý thuyết về hình học rồi áp dụng vào các dạng bài tập toán dưới đây để có thể ghi nhớ bài học lâu hơn và chắc chắn hơn.

- Chứng minh hai góc bằng nhau.

- Chứng minh hai đoạn thẳng bằng nhau.

- Chứng minh hai đường thẳng song song

- Chứng minh hai đường thẳng vuông góc

- Chứng minh ba đường thẳng

- Chứng minh hai tam giác bằng nhau: hai tam giác thường, hai tam giác vuông.

- Chứng minh hai tam giác đồng dạng: hai tam giác thường, hai tam giác vuông.

- Các bài toán tính toán độ dài cạnh, độ lớn góc.

4. Cho học sinh luyện làm bài tập

Cho học sinh luyện làm bài tập

Môn Toán cũng như các môn học tự nhiên khác cần phải được rèn luyện bài tập một cách chăm chỉ. Vì lượng kiến thức và lý thuyết, các công thức của môn Toán khá là nhiều, vì thế các bạn nên cho học sinh học lý thuyết áp dụng đi  kèm làm bài tập luôn để có thể giúp các em nắm chắc và ghi nhớ sâu kiến thức đã được học. Các bạn nên cho học sinh làm nhiều dạng bài tập khác nhau từ cơ bản đến nâng cao để cho các em có thể học đến đâu chắc chắn kiến thức đến đó.

Bạn cũng nên tổng hợp các đề thi tuyển sinh môn Toán vào lớp 10 từ những năm trước để cho các em học sinh làm quen với đề. Luyện làm đề sẽ giúp cho các em có khả năng phân bố thời gian làm bài, biết cách trình bày khoa học, câu nào dễ làm trước câu nào khó làm sau, làm đến đâu ăn điểm đến đó... Như vậy sẽ giúp cho các em học sinh đỡ bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi và tự tin làm bài hơn.

 

5. Trao đổi với phụ huynh

Trong quá trình dạy kèm học sinh tại nhà, bạn cũng nên thường xuyên trao đối với phụ huynh về tình hình học tập của con cái họ. Nhận xét và đánh giá đúng năng lực của học sinh, để cho phụ huynh có thể nắm được tình hình học tập của con. Đồng thời, nêu ra phương án, giải pháp khắc phục tốt nhất để có thể giúp đỡ em cải thiện môn học. Ngoài ra bạn cũng nên khuyên phụ huynh thường xuyên hỏi thăm và khuyến khích, khen thưởng việc học tập của con mình.

Qua việc trao đổi thường xuyên với phụ huynh như vậy sẽ cho họ cảm giác an toàn, yên tâm vì bạn là một gia sư có tâm, có trách nhiệm trong việc giảng dạy.

Từ quan sát trải nghiệm thực tiễn, trên đây chúng tôi đã chia sẻ các kinh nghiệm gia sư môn Toán lớp 9 tại nhà. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn gia sư và các em học sinh. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong giảng dạy, chúc các em học sinh học tập và đạt kết quả học tập cao!!!