Có nên khuyến khích trẻ phát triển tư duy viết sáng tạo?

172 Lượt xem

Ngày nay, các bài văn viết theo phong cách sáng tạo rất ít khi được chấp nhận trong các trường học trên khắp thế giới. Do các quy tắc kiểm tra quá tiêu chuẩn và nghiêm ngặt, cho nên các bài viết của các em học sinh ngày nay rất thiếu sự sáng tạo. Chính vì bị dập tắt tư duy viết sáng tạo, cho nên trẻ đã bỏ lỡ rất nhiều những lợi ích thú vị cả về tinh thần lẫn thể chất.

Và vieclam123.vn xin đưa ra 5 lí do đáng kinh ngạc để các bậc phụ huynh và giáo viên thấy rằng, đã đến lúc nên khuyến khích trẻ phát triển tư duy viết bài một cách sáng tạo.

1. Giúp loại bỏ được một số ràng buộc nhàm chán của chương trình kiểm tra tiêu chuẩn

Các bậc phụ huynh và giáo viên trên khắp thế giới đã than phiền về tác động của chương trình học quá thiên về lí thuyết cũng như theo tiêu chuẩn một cách nhàm chán. Nhiều giáo viên cũng phàn nàn rằng, những giờ giảng dạy trên lớp là không đủ để họ có thể dành thời gian giúp các em học sinh phát triển sự sáng tạo của bản thân thông qua các bài viết.

Và thông thường, các bài kiểm tra viết của các em học sinh sẽ bị giới hạn dòng viết, và điều này làm hạn chế rất nhiều tư duy sáng tạo của các em học sinh. Một nghiên cứu của tổ chức giáo dục uy tín chỉ ra rằng, có tới chưa đến 10% các bài tập viết của học sinh yêu cầu viết dài hơn 1 trang giấy, và chỉ có 1% các bài tập yêu cầu các em tập trung tư duy và suy nghĩ, lên kế hoạch cẩn thận và hoàn thành bài tập của mình theo chính ý tưởng của bản thân.

Do đó, để hạn chế tối đa tác hại của những bài viết quá chuẩn mực mang lại cũng như loại bỏ được những tiêu chuẩn nhàm chán của các bài kiểm tra viết, thì giáo viên nên khuyến khích các em học sinh tự do viết nên một bài viết theo ý tưởng và cảm xúc của chính mình, có như vậy thì đó mới thực sự là bài viết của các em.

2. Viết sáng tạo giúp trẻ truyền đạt ý tưởng và cảm xúc hiệu quả hơn

Ngày nay, khi trẻ em được tiếp xúc quá sớm với điện thoại, máy tính bảng ngay từ khi còn nhỏ thì không có gì đáng ngạc nhiên khi lớn lên, các em bắt đầu mất dần các kĩ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả với mọi người xung quanh.

truyền đạt cảm xúc hiệu quả hơn thông qua việc viết

Trong thời đại mới như hiện nay, khi mà phương tiện truyền thông phát triển, nhắn tin tức thời được sử dụng nhiều hơn là trực tiếp nói chuyện, thì vốn từ vựng của chúng ta cũng thay đổi không ngừng, thay vì sử dụng càng nhiều ngôn ngữ càng tốt, thì con người lại thích sử dụng những biểu tượng cảm xúc hơn.

Nếu lớn lên trong một môi trường như vậy, thì những đứa trẻ chưa phát triển ngôn ngữ một cách đầy đủ có thể bị ảnh hưởng xấu và gây tác động tiêu cực đến quá trình giao tiếp trong đời sống thực.

Nhưng có một giải pháp có thể giải quyết được tình hình này, đó là để trẻ viết thật nhiều. Viết thường xuyên đã được chứng minh là có hiệu quả cao giúp cải thiện đáng kể kĩ năng giao tiếp của con người. Nếu trẻ được khuyến khích viết với một tư duy sáng tạo cả khi ở trường lẫn khi ở nhà, thì chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được nỗi lo trẻ có thể bị mất khả năng giao tiếp hiệu quả.

3. Viết sáng tạo giúp trẻ học tốt hơn các môn khoa học

Nghe có vẻ không thực sự hợp lí nhưng điều này là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Nhiều nhà trường và phụ huynh hiện nay thường khuyến khích trẻ chú trọng vào các kĩ năng Toán học và khoa học tự nhiên vì sự bùng nổ của các công việc trong các ngành công nghệ thông tin. Nhưng có lẽ các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, viết sáng tạo giúp não bộ của trẻ được phát triển tư duy logic cần thiết cho quá trình học các môn khoa học tự nhiên.

Theo nghiên cứu về não bộ, việc tự mình viết lách giúp trẻ có thể dễ dàng tìm ra lời giải cho một bài toán, một phương trình dù khó đến đâu. Do đó, viết sáng tạo không chỉ là giúp trẻ phát triển khả năng văn học, mà nó còn tạo ra cơ hội để trẻ phát triển những tư duy logic cho bản thân.

Do đó, ngoài các bài kiểm tra Toán, kiểm tra các môn khoa học tự nhiên, thì phụ huynh cũng nên khuyến khích con tự mình viết ra những bài viết thật chất lượng.

4. Viết sáng tạo giúp trẻ xua tan căng thẳng và chữa trị chấn thương tâm lí

Có tới 35 triệu trẻ em đã phải trải qua một số chấn thương trong thời thơ ấu, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, nếu trẻ có thể tự mình viết ra những suy nghĩ của bản thân, thì nó có tác dụng rất tốt trong quá trình giải tỏa căng thẳng và chữa trị những vết thương tâm lí.

viết sáng tạo giúp xóa tan căng thẳng

Ngay cả tác giả nổi tiếng thế giới JK Rowling cũng đã nhận ra những tác động tích cực của việc viết các văn bản sáng tạo đối với sức khỏe tinh thần. Tác giả nổi tiếng này đã viết cuốn sách Harry Potter đầu tiên vào năm 30 tuổi trong khi đang phải chống chọi với bệnh trầm cảm, nuôi một đứa trẻ sơ sinh và đối mặt với một cuộc hôn nhân đầy biến động. Nhưng bà tuyên bố rằng, chính việc sáng tác ra những tác phẩm từ tư duy viết sáng tạo đã giúp bà vượt qua giai đoạn khó khăn đó.

Một nghiên cứu về lợi ích của các bài viết sáng tạo đối với sức khỏe tinh thần của con người cho thấy, chỉ cần dành 15 đến 20 mỗi ngày để viết ra cảm xúc của bản thân mỗi ngày, thì dường như mọi căng thẳng trong ngày đều sẽ được giải tỏa. Phương pháp vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả thì thật bất ngờ. Và các bạn học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể áp dụng điều này để đối mặt với các kì kiểm tra chuẩn hóa vô cùng căng thẳng và nhàm chán.

Vì vậy, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tạo ra những bài viết sáng tạo bằng cách viết ra những cảm xúc thật của bản thân mình, như vậy rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của trẻ.

5. Viết sáng tạo tốt còn cải thiện khả năng đọc hiểu

Dù là ngôn ngữ nào, thì viết và đọc luôn đi đôi với nhau, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trẻ lúc nào cũng có thể làm tốt cả viết và đọc. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã đưa ra một kết quả đáng kinh ngạc rằng viết cũng có thể cải thiện đáng kể kĩ năng đọc, nhưng phải là viết thật sự sáng tạo, chứ không phải chép hoặc viết lại một văn bản mẫu nào đó.

Những đứa trẻ viết tốt thì thông thường khả năng đọc cũng rất tốt. Do đó, nếu các bậc phụ huynh thấy rằng bé nhà mình đọc chưa thực sự lưu loát, thì tại sao không thử khuyến khích con tự mình tạo ra những bài viết sáng tạo. Vieclam123.vn chắc chắn rằng, khi rèn luyện kĩ năng viết sáng tạo trong một khoảng thời gian nhất định, thì chắc chắn khả năng đọc của trẻ cũng phát triển không kém.

Với tất cả những lợi ích này, rõ ràng viết sáng tạo có tác động cực kì tích cực đối với sự phát triển của một đứa trẻ. Khi việc viết với tư duy sáng tạo bị hạn chế ở các trường học, thì bố mẹ hãy khuyến khích con phát triển kĩ năng này ở nhà để giúp trẻ không bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời trên. Chỉ bằng cách dành ra vài phút mỗi ngày, đặt bút xuống và viết nên những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân hoặc viết bất cứ thứ gì mà trẻ muốn là trẻ đã có thể rèn luyện thêm cho mình rất nhiều những kĩ năng cần thiết khác.

Vieclam123.vn mong rằng, qua bài chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã có thêm những thông tin hữu ích để thấy rằng, không chỉ những môn khoa học tự nhiên mới mang lại những cơ hội tốt cho trẻ, mà chính tư duy viết lách sáng tạo cũng giúp trẻ hình thành được nhiều kĩ năng và phát triển một cách toàn diện nhất.