Cách để học tốt môn Ngữ Văn

184 Lượt xem

Trong trường học ngày nay, các em thường chú trọng đến các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,… mà quên mất đi tầm quan trọng của môn Văn. Môn Ngữ Văn nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng nhân cách cho học sinh trong nhà trường. Mỗi một tác phẩm văn học đều rút ra một bài học giá trị nhân đạo đó là bài học đạo đức cho học sinh. Học môn Văn giúp các em biết về những tấm gương hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ cách mạng, mang lại hạnh phúc, bình yên cho thế hệ tương lai. Học Văn học sinh cũng có thể biết thêm về đạo đức, lối sống,… của chủ tịch Hồ Chí Minh, các em cũng có thể mở rộng tầm hiểu biết về văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, học Văn chính là lúc các em phát triển tư duy về đạo đức, văn hóa, cội nguồn của người Việt Nam.

Tuy nhiên, với tình trạng học hiện nay, các em học sinh thường không thích môn Văn và cho rằng môn Văn nhàm chán, không có sức hút. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những em học sinh yêu thich môn học này, các em mong muốn được học tốt môn Văn nhưng lại không biết làm cách nào để học tốt môn Văn, làm cách nào để viết một bài văn hoàn chỉnh?... Các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây tôi chia sẻ nhé!!!

1. Môn Ngữ văn quan trọng như thế nào

Bác đã từng viết rằng:

“Đất trời có bốn mùa: Xuân, Hạ,Thu, Đông

Thiếu một đức, thì không thể thành người.”

Từ xa xưa đến nay, vấn đề đạo đức, lối sống, văn hóa, truyền thống, luôn được dân tộc Việt Nam ta giữ gìn và coi trọng, đề cao để làm gương về răn dạy con cháu sau này. Môn Ngữ Văn là một trong những môn học giúp cho nền văn hóa, đạo đức Việt Nam được lưu truyền mãi mãi, luôn giữ cho mình vai trò rèn luyện tâm hồn trong sách đó là sống lành mạnh, và giúp ích cho các em học sinh. Vì thế môn Ngữ Văn là quan trọng và cần thiết trong chương trình giáo dục.

Môn Ngữ văn quan trọng như thế nào

- Khi học môn Ngữ văn các em học sinh có cơ hội nhìn lại, tổng quan lại chặng đường phát triển văn học của Việt Nam qua từng giai đoạn và hiểu biết sâu rộng hơn về Văn học thế giới. Văn học Việt Nam là cả một kho tàng rộng lớn bao la và phong phú đến cả một đời người cũng chưa thấu hết được. Từ những bài thi ca hùng tráng, những câu chuyện truyền thuyết nửa thực nửa ảo cho đến văn học thời kì cách mạng đau thương, oai hùng, bi tráng nhưng lúc nào cũng đáng tự hào… Đó là cả một kho tàng văn học vô giá và vô cùng quý giá. Có thể coi nó như một chuyến tàu không vé đưa các em học sinh du hành ngược thời gian từ cội nguồn dân tộc mình cho đến lịch sử dân tộc vẻ vang cho đến thời bình. Để các em có thể biết được những thế hệ đi trước họ đã làm những gì, hy sinh cả máu và nước mắt để có được thành quả ngày hôm nay.

- Cũng nhờ có môn Ngữ Văn mà các em được rèn luyện, nâng cao kỹ năng viết và cảm thụ văn học. Điều này rất có ích cho các em sau này nhất là khi đi xin việc, các em có thể viết đơn xin việc một cách chỉnh chu, hoặc có thể làm một CV xin việc đáng thu hút hay là khả năng biện luận, phản biện trước đám đông… Thường những bạn cảm thụ được văn học sẽ là những bạn có tính cách nhạy cảm, khi đó trên văn học các em sẽ đồng cảm, tiếc thương đối với những số phận đau thương, còn trên thực tế các bạn sẽ quan tâm, mủn lòng trước những người có số phận bất hạnh hơn mình.

- Một phần môn Ngữ Văn trở nên quan trọng đó là nó là môn thi bắt buộc trong các kỳ thi quốc gia như là kỳ thi vượt cấp, kỳ thi tuyển sinh Đại học. Điều đó có nghĩa là bắt buộc các em phải học môn Ngữ Văn. Giáo dục không phải muốn ép các em học sinh học và tưởng nhớ, biết ơn về lịch sử văn hóa dân tộc, ông cha ta mà sở dĩ xã hội không chỉ cần những người giỏi về khoa học, tự nhiên, tính toán, làm kinh tế… mà quan trọng hơn là người có tâm, có đạo đức, biết đúng sai và có lối sống lành mạnh. Bởi vậy giáo dục Việt Nam mới cho môn Văn vào trong các kì thi với mong muốn các em không chỉ học kiến thức mà còn phải học cách làm người.

- Chỉ có học môn Ngữ Văn thì các em mới có cái nhìn bao quát, có khả năng bao quát tất cả về con người, xã hội. Học văn sẽ giúp các em biết cách nhìn người, phân biệt được người tốt, người xấu. Trong thời buổi ngày nay, ai cũng ham danh vọng, chạy theo đồng tiền, chạy theo “miếng cơm manh áo”, mà bất chấp thủ đoạn. Học văn học chính là giúp các em có khả năng phân biệt được cái tốt cái xấu, cái thiện cái ác, giúp cho con người ta “sống chậm lại nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”

Văn học còn có khả năng làm nhiều điều hơn thế nữa. Chính vì thế khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em nên cố gắng học tập, vừa lĩnh hội kiến thức vừa học cách làm người.

2. Bí quyết để học tốt môn Ngữ Văn

Để có được điểm số cao trong các bài thi môn Ngữ là không hề đơn giản, ngoài việc nắm chắc kiến thức bạn cũng nên biết các kĩ năng làm bài , phương pháp ôn luyện sao cho phù hợp nhất.

2.2 Nên đọc nhiều sách và luyện đọc nhanh

Một trong những bước cơ bản của học môn Văn chính là chăm chỉ đọc sách. Bạn nên luyện đọc nhiều sách có thể đó là truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học rồi rút bài học. Đọc nhiều sách có nhiều lợi ích như là: Đọc sách giúp nâng cao kiến thức, cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy phân tích, vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách, tác dụng của việc đọc sách giúp cải thiện trí nhớ, đọc sách giúp bạn giải trí giảm stress, kích thích tinh thần, tăng tuổi thọ, hoàn thiện và nâng cao kỹ năng viết lách, bạn có thể điều khiển cảm xúc của bản thân, học hỏi và tạo dựng thói quen lành mạnh, …

Khi đọc, bạn không nên đọc chăm chăm thuộc lòng từng câu chữ, chi tiết, đọc như vậy sẽ giúp bạn khó tiếp thu. Bạn nên học cách đọc nhanh, đọc tóm tắt sau đó đọc lại lần thứ 2 thì nên đọc kỹ. Vì đây là đọc chứ không phải học thuộc vì thế khi đọc bạn nên tóm lược lại được những nội dung chính, ý chính trong tác phẩm để khi vận dụng vào bài viết bạn có thể triển khai bài làm văn một cách mạch lạc hơn.  

Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện cách đọc nhanh đối với tất cả các văn bản trong sách giáo khoa, sách tham khảo, … Bạn nên biết cấu trúc của một văn bản có tỉ lệ: 15% là từ khóa và còn lại là các từ dùng cho cách diễn giải và từ nối. Biết được điều này khi đọc văn bản bạn nên phối hợp hài hòa các bộ phận: mắt, tay, não, miệng để vừa đọc vừa tóm lược, nắm bắt được các từ khóa một cách nhanh nhất có thể. Khi đọc bạn nên chú ý gạch chân những từ khóa mình vừa tìm được. Từ đó bạn có thể hiểu chủ đề, đề tài, luận điểm, luận cứ, dẫn chứng, điểm sáng, ngôn từ trong văn bản như thế nào?

2.3 Soạn bài không nên phụ thuộc vào sách tham khảo

Một trong những bước học Văn trước khi lên lớp mà giáo viên hay yêu cầu học sinh đó là soạn bài. Việc xem và soạn bài trước khi lên lớp sẽ giúp các bạn nắm kiến thức nhanh hơn, dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Hiện nay có rất nhiều sách tham khảo cho môn Văn như là “Học tốt Ngữ Văn” “ Tuyển tập 150 bài văn hay”,… sách tham khảo có thể cho các bạn nhiều ý hay ho, nhưng khi có sách đó, các bạn sẽ bị phụ thuộc, tư duy của các em sẽ bị hạn chế. Các bạn có thể viết văn theo cảm nhận, cảm xúc, tư duy của riêng mình rồi sau đó bạn có thể xem sách tham khảo, thấy ý hay thì học hỏi, bổ sung vào bài viết của mình để có thể hoàn thiện, chỉnh chu hơn. Bạn nên biết, dùng sách tham khảo không phải là xấu, nhưng nó sẽ hạn chế tư duy, cảm xúc, ngôn từ của bạn, nên sử dụng sách tham khảo đúng cách!!!

2.4 Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ

Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ

Trong giờ học môn Văn các bạn thường dễ bị buồn ngủ, để tránh trường hợp đó xảy ra, nhiều em học sinh đã không có ý thức, mang đồ ăn thức uống, điện thoại… ra để tránh bị ngủ gật khi đang trong giờ học. Khi các bạn đang ăn uống, nghịch điện thoại trong giờ, chính là lúc các bạn đã bỏ lỡ bài học, bỏ lỡ kiến thức, việc học Văn của bạn sẽ bị ngắt quãng, mà văn học đã bị ngắt quãng thì sau đấy các bạn sẽ không hiểu gì cả. Vì thế, tôi khuyên các bạn khi lên lớp nên cố gắng nghe giảng, ghi chép và lĩnh hội đầy đủ những kiến thức đó. Tập trung nghe giảng cũng chính là lúc tạo hứng thú cho cả bạn và người dạy, khi người dạy học thấy bạn tập trung thì họ cũng sẽ hứng thú truyền đạt lại những kiến thức mà họ có cho bạn nghe, giúp bạn học tập tốt hơn.

Việc ghi chép bài đầy đủ cũng rất có ích cho bạn, vừa lĩnh hội kiến thức vừa giúp bạn làm bài kiểm tra tốt hơn, vừa giúp bạn ghi nhớ bài lâu hơn. Các kiến thức bạn thu lại được trong vở ghi sẽ rất có ích cho việc viết bài Văn 90 phút của bạn, nó sẽ là luận điểm, luận cứ, dẫn chứng thiết thực nhất cho bài kiểm tra. Đừng vì chút chán nản mà bỏ lỡ những kiến thức quan trọng các bạn nhé!

2.5 Sử dụng sơ đồ

Nếu bạn thấy bài giảng Văn của thầy cô lan man, khó nhớ, thì bạn có thể gạch chân những từ khóa quan trọng sau đó tự tạo cho mình một sơ đồ học: sơ đồ cây, sơ đồ tư duy… tùy theo bạn thấy sơ đồ nào dễ nhớ, dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính bao giờ cũng nổi bật nhất, to nhât, cho ở giữa, các ý phụ và ý con sẽ nhỏ hơn và nảy nhánh đều ra các bên như những cành cây. Bạn sẽ tùy chỉnh ý tứ sao cho hợp lý trên sơ đồ cây của mình. Viết một bài văn cần nhiều cảm xúc, nhưng đừng để cảm xúc của bạn lấn át hết ý tứ trong bài, vì thế bạn cần sơ đồ cây để bài văn của bạn phát triển đúng hướng một cách mạch lạc, ý tứ rõ ràng, logic và đương nhiên có cả cảm xúc của bạn.

Ngoài ra để học tốt môn Ngữ Văn bạn cũng nên có những kỹ năng như là:

- Xây dựng thói quen học tập bằng cách mang đầy đủ sách vở, tư liệu chuẩn bị kĩ cho việc học.

- Nên học theo đặc trưng của phân môn: Phần Đọc-tìm hiểu văn bản bạn cần đọc nhanh, gạch chân từ khóa. Phần Tiếng Việt bạn cần nắm vững khái niệm, vận dụng vào giải bài tập, đọc văn và viết văn. Phần Làm văn bạn nên đọc kĩ đề, tìm ý và lập dàn ý, viết bài thì nên vận dụng các kỹ năng để triển khai bài văn.

- Rèn luyện thói quen mở mang kiến thức bằng cách đọc nhiều sách ở các thư viện, trên mạng, tham gia các câu lạc bộ văn học, tham gia các hội nghị học tập,…

Nhiều bạn học sinh rất thích môn Ngữ Văn nhưng lại không biết làm thế nào để học tốt môn Ngữ Văn? Không biết bắt đầu từ đâu? Và không biết cách triển khai một bài văn hoàn chỉnh?  Bằng những quan sát thực tế và đúc kết lại trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những bí quyết để có thể học tốt môn Ngữ Văn. Vieclam123.vn chúc các bạn học tập tốt!!!