Bố mẹ nên tránh những gì trong quá trình dạy con?

160 Lượt xem

Dạy con là nghĩa vụ và quyền lợi của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết trong quá trình dạy con nên làm những gì và nên tránh những gì. Hãy cùng tham khảo bài viết “ Bố mẹ nên tránh những gì trong quá trình dạy con” để có thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Thường xuyên so sánh con với người khác

Việc so sánh con mình với “con nhà người ta” là lỗi mà hầu hết bố mẹ đều mắc phải trong quá trình dạy con. Các bạn thường nghĩ rằng so sánh như vậy để con “nhìn vào đó mà cố gắng” Thực chất, việc so sánh những đứa trẻ với nhau đem lại rất nhiều những hậu quả xấu và khiến cho con bạn hình thành nên tâm lý tự ti, sợ sệt, thậm chí còn khiến trẻ có tư tưởng bất cần. Khi lúc nào cũng bị so sánh điểm yếu của mình với thế mạnh của người khác, chắc chắn không có ai cảm thấy thoải mái cả !

Không nên so sánh con với người khác

Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh riêng, và những điểm yếu khác nhau. Thay vì nhìn vào những điểm chưa hoàn thiện của con, hãy nhìn vào thế mạnh và động viên con  hãy bổ sung, nâng cao thêm những thế mạnh đó. Bạn nên giúp con khắc phục những điểm yếu hoặc có những biện pháp giáo dục phù hợp để cải thiện tình hình. Hãy bỏ cái khái niệm “con người ta” ở trong đầu đi ! Vì có khác biệt, có những điểm riêng thì đứa trẻ đó mới là con bạn chứ!

2. Hay áp đặt

Bạn nghĩ rằng điều A, điều B là tốt cho con em bạn, chọn ngành C, ngành D sẽ có nhiều cơ hội việc làm . Tuy nhiên, bạn lại quên mất rằng con em mình có thích những điều đó hay không?

Hãy để cho con được sống và chọn con đường đi riêng của mình.  Bạn là người sinh ra con, nhưng tương lai con ra sao, định hướng nghề nghiệp của con như thế nào không phải do bạn quyết định mà phải do chính con quyết định. Hiện nay, số lượng học sinh bị trầm cảm học đường ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính là  do các phụ huynh quá áp đặt và đặt nhiều kỳ vọng vào con. Nhiều em đam mê nghệ thuật, nhưng bố mẹ lại một mực bắt ép học thêm toán, lý, hóa. Nhiều em muốn trở thành giáo viên nhưng bố mẹ lại áp đặt bắt phải thi y dược. Khi không được sống là chính mình, không có quyền lựa chọn cho tương lai của mình, con em bạn sẽ không thể phát triển tốt được, thậm chí có thể có rất nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhiều phụ huynh có xu hướng áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ. Các bạn không cho con quyền được nói lên ý kiến riêng của mình, mà bắt ép con phải làm theo ý mình. Trong khi tương lai của con hoàn toàn do con quyết định, công việc của con là do con làm, bạn không thể làm thay cho con được. Vì vậy, hãy để con tự quyết định cuộc sống của mình, bạn chỉ có thể là người cho con lời khuyên phù hợp nhất để tránh trường hợp con đi lầm đường lạc lối mà thôi.

3. Hay sử dụng đòn roi

Rất nhiều phụ huynh quan niệm rằng “ thương cho roi cho vọt”. Thực tế, cách dạy con theo lối này hoàn toàn sai lầm.

Một số phụ huynh động một chút là sử dụng đòn roi, thậm chí khi cho con ăn cũng kè kè cái roi bên cạnh. Có rất nhiều đứa trẻ trở nên chai lì trước sự đe dọa của đòn roi, thậm chí coi  chuyện ăn đòn là điều vô cùng bình thường. Thay vì việc sử dụng đòn roi để đe nẹt, phụ huynh nên có những hình phạt có tính giáo dục cao hơn. 

Không nên sử dụng đòn roi với con

Đòn roi là một trong những cách dạy con phản khoa học nhất, gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý của con. Hãy bình tĩnh và đừng nên tạo khoảng cách quá xa đối với con cái. Tôi có một người bạn đã từng tâm sự rằng đến năm 40 tuổi nghĩ lại những trận đòn của mẹ thưở nhỏ vẫn còn rùng mình sợ hãi. Con trẻ hiếu động chắc chắn khó có thể tránh khỏi những sai phạm, lỗi lầm. Nghiêm khắc là rất đúng tuy nhiên, đừng tạo nên trong con niềm sợ hãi với những trận đòn roi, hiệu quả giáo dục đâu chưa thấy, chỉ thấy con bị sợ hãi, và ngày càng xa cách bố mẹ.

4. Thường xuyên dọa dẫm

Một sai lầm nữa mà các phụ huynh thường hay mắc phải chính là thường xuyên dọa dẫm con. Có thể các bạn sẽ thấy hiệu quả ngay trước mắt chính là con bạn không nghịch phá nữa. Nhưng thực tế, con trẻ sẽ không ý thức được hành động của mình khi các bé đang trong trạng thái sợ hãi. Việc dọa dẫm con thường xuyên cũng sẽ khiến tâm lý của con bạn bị ảnh hưởng và có thể mang lại rất nhiều những hệ lụy về sau.

5. Hay la hét

Con cái sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ. Vì thế, hãy hạn chế tối đa việc la lối khi con mắc sai lầm. Việc la hét thường xuyên của bố mẹ sẽ hình thành nên thói xấu ở con, khiến các bé sẵn sàng có thể nằm vạ kêu gào nếu như không được đáp ứng yêu cầu. Khi cả phụ huynh và con trẻ đều la hét lớn tiếng, chắc chắc, các bạn sẽ không thể hình thành cho con được cách ăn nói nhã nhặn ngay từ khi còn nhỏ. Hơn thế nữa, việc la hét thường xuyên đối với con, có thể khiến cho các bé đứng trước nguy cơ bị trầm cảm rất cao. 

6. Không lắng nghe con nói

Hãy trở thành người bạn của con và cùng con tháo gỡ những vấn đề con tò mò. Khi các bạn dành sự quan tâm lắng nghe con nói, con sẽ tự khắc ngoan. Sở dĩ trẻ nhỏ nghịch ngợm quậy phá một phần cũng là do muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ. Đừng nên để con hành động theo lối cực đoan như vậy. 

Hằng ngày, khi trò chuyện cùng con, thay vì hỏi “con được mấy điểm?”, “con xếp thứ mấy trong lớp” hãy hỏi xem con có chuyện gì hay ở trên lớp không? Hôm nay đi học con cảm thấy thế nào? Khi được chia sẻ, con em bạn có thể dễ dàng tâm sự tất cả mọi câu chuyện với bố mẹ, khoảng cách của bạn và con sẽ được rút ngắn. Chỉ khi bạn lắng nghe con nói, bạn mới biết con mình thực sự muốn gì, cần gì và có những định hướng phù hợp để các bé có thể phát triển một cách tốt nhất. 

7. Bố mẹ dạy con không nhất quán

Đây là một trong những điều tối kỵ khi dạy con. Có rất nhiều ông bố, bà mẹ thường dạy con theo kiểu không nhất quán, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Bạn có thể vừa yêu cầu con phải dọn dẹp và cất đồ chơi vào nơi quy định nhưng chỉ một lúc sau lại thay con làm tất cả những công việc đó. Bạn vừa mới cấm con không được nghịch ngợm trong hôm nay, nhưng ngày ngày hôm sau bạn lại bằng lòng cho con làm tất cả những gì chúng muốn. Khi mẹ đang nghiêm khắc dạy dỗ thì bố lại bày trò chơi khiến con không còn quan tâm tới những gì mẹ đang nói. Những điều này không phải là hiếm và đem lại rất nhiều những hệ lụy xấu sau này. 

Bố mẹ dạy con không nhất quán

Khi được dạy dỗ một cách không nhất quán, con trẻ sẽ không biết rằng bố mẹ đang yêu cầu chúng điều gì. Vì vậy, con vẫn sẽ hành động theo bản năng, các tính xấu vẫn “chứng nào tật ấy”. Bố mẹ nên thống nhất khi dạy con, đặt ra những nguyên tắc phù hợp để trẻ hiểu cần phải làm như thế nào trước một số tình huống xảy ra. 

8. Đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Tất nhiên, con cái là niềm hy vọng của bố mẹ. Ai cũng sẽ muốn con em mình chăm ngoan, học giỏi, và thành công trong cuộc sống. Niềm tin của bố mẹ sẽ là động lực để con cố gắng hơn nữa, tuy nhiên nếu những hy vọng đó không thực tế, bạn sẽ tạo cho con rất nhiều áp lực. Đừng đòi hỏi con mình phải toàn vẹn tất cả mọi thứ, hãy tập trung giúp con phát triển những thế mạnh của mình thay vì những hy  vọng viển vông không thực tế. Khi con có năng khiếu văn học, đừng hi vọng rằng một ngày nào đó con sẽ trở thành một bác sĩ. Thay vì đó, hãy hỗ trợ để con có thể phát triển thế mạnh của mình một cách tối đa nhất.

Hy vọng rằng với bài viết  “Bố mẹ nên tránh những gì trong quá trình dạy con” chúng tôi có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.