Bố mẹ có con vào lớp 1 nên chuẩn bị những thứ gì cho con?

190 Lượt xem

Phụ huynh ai có con đang vào lớp 1, đều cảm thấy lo lắng, bỡ ngỡ không biết chuẩn bị cho con khi vào lớp 1. Mời các bạn đọc bài dưới đây để tham khảo nhé!

1. Dạy con biết nhận biết chữ số và chữ cái

Con vào lớp 1 nên chuẩn bị những gì vẫn luôn là câu hỏi đau đầu, khiến rất nhiều phụ huynh phải băn khoăn và lo lắng. Nhưng đừng lo, Vieclam123. vn sẽ đồng hành cùng các bạn để giải quyết vấn đề này.

Việc dạy con nhận biết các chữ số và chữ cái là điều nên làm trước khi con bước chân vào học lớp 1. Khi con học lớp 1, là một môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới, đồng thời cũng chính là lượng kiến thức mới đối với con. Khi con là trẻ nhỏ ở lớp mầm non, con chỉ cần biết học hát, biết học chữ, và ngoan ngoãn nghe lời cô trên lớp. Thì nay, khi con vào lớp 1, con cần phải học kiến thức theo chương trình mới.

Nhận thức của trẻ nhỏ ở độ tuổi 6 hay 7 tuổi, vẫn còn rất non nớt, hơn thế nữa bé vẫn còn rất mải chơi. Vậy nên, bạn phải dạy con những bước đi đầu tiên, và đồng hành cùng con trong chặng đường dài. Mỗi buổi tối, bạn nên dành thời gian nhiều bên con hơn, để cùng học và dạy cho con bảng chữ cái, phát âm cũng như đánh vần chúng.

Nếu như bé học thuộc bảng chữ cái, và phát âm thành thạo rồi, thì đó sẽ là lợi thế của bé, so với các bạn trên lớp. Vì toàn bộ chương trình dạy cho học sinh lớp 1, chủ yếu sẽ là đọc viết chính tả.

Các bé có kỹ năng đọc và viết chính tả càng tốt, thì thành tích học tập của bé càng cao. Còn nếu bạn không chuẩn bị cho bé những kỹ năng đọc thuộc bảng chữ cái, cũng như viết chữ từ trước, thì bé rất khó theo kịp với chương trình dạy trên lớp, với xung quanh là các bạn mới, có sự tiếp thu với bài giảng của cô giáo tốt.

2. Bố mẹ chuẩn bị tâm lý cho con.

Đối với các con đang là học sinh ở thế hệ búp măng non của đất nước, thì các con nhận thức còn rất hạn chế. Con sẽ chưa quen với môi trường mới, hay thích nghi với môi trường đó. Con sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, rụt rè cũng như chưa thích nghi kịp so với môi trường mới. Việc cần làm của bạn, chính là củng cố tinh thần cho con bằng cách, nói chuyện với con về môi trường mới, nơi có những thầy cô hiền từ, và giảng dạy cho con, con cũng sẽ có nhiều bạn mới. Bạn cũng có thể cho con xem những tấm ảnh về ngôi trường, để con cảm thấy quen dần, trước khi bước chân vào cổng trường tiểu học.

Bố mẹ chuẩn bị sẵn tâm lý cho con

3. Dạy con kỹ năng giao tiếp với mọi người

Trẻ nhỏ vẫn ở lứa tuổi vẫn đang ăn và đang học, vì thế không thể tránh khỏi việc, bố mẹ nuông chiều con. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nuông chiều con theo cái đúng. Chúng ta phải biết giảng dạy cho con thái độ, và cư xử đúng mực với thầy cô trên trường. Biết giúp đỡ bạn bè trong học tập cũng như ngoài đời sống. Bạn cũng phải răn đe, và khuyên ngăn con, không nên nghịch ngợm, và phá bĩnh như ở nhà hay trường mẫu giáo. Vì ở môi trường tiểu học sẽ có nhiều quy định và hình phạt cho các con.

Vậy nên, hãy dạy con nhưng giao tiếp cần thiết cho bé khi bé đi học cũng như ở nhà, có thái độ lễ phép, tôn sư trọng đạo, và yêu mến bạn bè.

4. Gợi ý con nên kết bạn cùng trang lứa

Việc có một người bạn thân cùng con bạn là một ý kiến không tồi. Khi con chưa quen với môi trường mới, con cần có một người bạn có thể đồng hành và chia sẻ. Thông qua người bạn nhỏ này của con, bạn sẽ biết được con đang vấp phải vấn đề gì khi đang học tập lớp 1 để giải quyết chúng, vì tâm lý, con sẽ chia sẻ những khúc mắc, cũng như lo lắng của con với bạn.

Bạn có thể nói chuyện với bạn của con, để hỏi thăm tình hình học tập cũng như các mối quan hệ của con trên lớp. Việc có một người bạn thân với con là việc bạn nên làm để gắn kết tình bạn, và giúp con vượt qua những khó khăn, bước đầu của cuộc đời.

5. Lắng nghe và cùng chia sẻ với con.

Điều thất bại nhất mà các phụ huynh từng làm đó là việc, quá chú tâm trong công việc, mà không dành nhiều thời gian để lắng nghe tâm sự cùng con. ở độ tuổi này, diễn biến tâm lý của con rất phức tạp, nên bạn cần nhiều thời gian để làm người bạn tâm tình với con nhiều hơn bạn nhé.

Khi con đang gặp phải khúc mắc gì, bạn hỏi và con sẽ sẵn sàng chia sẻ với con, và bạn hãy khắc phục tình trạng đó cho bé bạn nhé. Ví dụ con được cô sắp xếp chỗ ngồi hơi xa, mà con lại bị cận, nên con  không thể nhìn được bài cô trình bày trên bảng, cũng như cách cô giảng dạy. Bạn có thể liên hệ với cô, trình bày tình huống của con, và mong muốn cô giáo có thể giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất.

Lắng nghe và chia sẻ với con

6. Chuẩn bị những trang thiết bị, đồ dùng học tập cho bé

Những ngày mùa thu tháng 9, báo hiệu cho một kỳ học mới sắp đến cho các con. Đây cũng là thời điểm mà sức bán những đồ dùng học tập cho học sinh gia tăng. Để đảm bảo con đủ đồ dùng học tập trước khi bước vào lớp 1, bạn nên chuẩn bị cho con bộ sách lớp 1, đồ dùng như bút máy, bút chì, tẩy, thước kẻ và gọt bút. Đây là điều kiện cho con học tập tốt, để không phải gặp những khó khăn như thiếu vở viết, thiếu bút, tẩy.

Tránh trường hợp, con bị ảnh hưởng, hay gián đoạn bởi việc thiếu đồ dùng học tập trên lớp, mà không thể ghi chép, hay theo dõi bài giảng trên lớp.

Con còn có thể bị thầy cô quở phạt và phê bình ý thức học tập, nên bố mẹ hay chú ý chuẩn bị cho con nhé

7. Thuê gia sư cho con tại Vieclam123

Bạn là người quá bận rộn? Bạn không có nhiều thời gian để bên cạnh con, cũng như dạy con học tập được? Đừng lo hãy để Vieclam123.vn giúp bạn tìm gia sư miễn phí bạn nhé. Việc có một gia sư giúp con học tập trước khi vào lớp 1 là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. Trong thời điểm này, con cần học thuộc và phát âm đánh vần chữ cái, đồng thời con cũng phải biết viết chính tả đúng, học thuộc những phép tính cộng trừ đơn giản nhất.

Nhờ có một thầy cô gia sư, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và yên tâm hơn bao giờ hết. Thầy cô sẽ lên chương trình dạy học, cũng như dạy con những kiến thức nền tảng dần đến kiến thức nâng cao. Một tuần, bạn có thể cho con học từ 2 – 3 buổi gia sư, để đọc và viết như vậy là trình độ học tập của con sẽ gia tăng rất nhiều đấy.

Bạn có thể truy cập Vieclam123.vn để tìm kiếm thầy cô gia sư, cũng như đăng tin miễn phí tìm kiếm gia sư với trình độ học tập của con hiện tại.

Vieclam123.vn

8. Dạy con biết sắp xếp theo thời kháo biểu

Khi con học lớp 1, sẽ được thầy cô phát cho một lịch thời khóa biểu chung trên lớp. Tại thời khóa biểu này, sẽ ghi rõ môn học, cũng như ngày thứ mấy sẽ học, thầy cô giảng dạy. Bạn hãy dạy con nhìn vào thời khóa biểu để có thể hiểu và biết cách chuẩn bị sách vở cho ngày mai để đến trường.

Bởi vì đôi khi, bạn sẽ không thể nào có đủ thời gian để sắp xếp cho con, khiến con không có sách vở để viết và học. Đồng thời thói quen này, cũng giúp con biết chuẩn bị những gì cho ngày mai sẽ học, và biết cách học bài ở nhà cho ngày mai đấy.

Hy vọng với bài viết con vào lớp 1 nên chuẩn bị những gì có thể đem lại những thông tin hữu ích cho độc giả. Chúc các phụ huynh có thể đồng hành cùng con và nuôi dạy con hiệu quả nhé.