Bí quyết giúp các bạn học tiếng anh tôt trong 1 năm

147 Lượt xem

Đời sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về tiếng anh ngày càng cao, nắm bắt được điều đó hiện nay rất nhiều người dành thời gian để đi học thêm tiếng anh nhằm phục vụ cho việc học hành cũng như công việc của họ. Như chúng ta biết rằng, chúng ta từ trước đến nay đều được học theo cách là học từ vựng và ngữ pháp để vượt qua các kỳ thi còn khi kỳ thi đi qua thì không còn gì ở trong đầu và không thể nhớ được các câu từ cần thiết cho việc giao tiếp. Nhiều người sau khi ra đi làm không có nhiều thời gian để dành cho tiếng anh và chỉ dành được khoảng thời gian 1 năm để học. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết giúp các bạn có thể chinh phục được tiếng anh trong 1 năm

1. Sửa âm điệu giống giọng chuẩn

Hầu như hồi còn đi học chúng ta đều phát âm chưa chuẩn hoặc là bị sai, sau này khi học cao hơn hay đã ra đi làm chúng ta nhận ra được điều này và điều cần làm đó là cần sửa âm điệu để đọc tiếng anh một cách chuẩn nhất. Có một nguyên tắc mà ai cũng cần phải nhớ đó là khi âm mà bạn phát ra gần giống với người bản xứ thì việc nghe người ta nói là chuyện quá dễ dàng còn khi giọng quá khác biệt thì thật sự sẽ rất khó để nghe nó giống như người miền Nam lần đầu ra Huế sẽ rất vất vả để hiểu hết những lời mà mọi người xung quanh nói mặc dù tất cả đều là người Việt Nam.

Như chúng ta được biết thì tiếng anh bao gồm 21 nguyên âm trong đó bao gồm nguyên âm ngắn, nguyên âm dài và nguyên âm đôi còn lại là các phụ âm. Khi bạn nắm được cũng như sử dụng nhuần nhuyễn các nguyên âm đơn lẻ và các tổ hợp âm thì bạn sẽ sửa được hầu hết các âm trong các từ khác mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Vậy bí quyết để học được các âm cũng như tổ hợp âm là bạn chỉ cần đọc thật nhiều và nhuần nhuyễn 100 từ đầu tiên là bạn đã dần sử được những âm của mình và từ đó trở đi thì thời gian bạn lặp đi lặp lại các âm đúng trong từ mới để biến âm chuẩn của tiếng anh thành âm tự nhiên của mình

sửa âm điệu giống giọng chuẩn

2. Xác định mục tiêu thật sự rõ ràng

Chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ việc gì mà không biết đặt mục tiêu cho nó bởi khi đó chúng ta không biết chúng ta nên bắt đầu từ đâu và kết thúc như thế nào. Học ngoại ngữ cũng vậy khi chúng ta bắt đầu học một môn ngoại ngữ mới thì bạn cần xác định rõ ràng trong người mình rằng mục tiêu của việc học cái này để làm gì, vì sao bạn lại học cái này thay vì các môn học khác, và bạn tính sẽ theo đuổi nó đến đâu, mức nào là bạn có thể hài lòng về mình. Nếu bạn đã từng thử học và thất bại nhiều lần trong việc học ngoại ngữ thì có thể do bạn chưa biết xác định mục tiêu rõ ràng. Và mình cũng khuyên các bạn một điều rằng khi các bạn bắt đầu học một môn ngoại ngữ nào đó mà không xác định rõ được mục tiêu học của mình thì các bạn tốt nhất đừng bắt đầu bởi vì học tiếng anh là cả một quá trình gian nan và vất vả thật sự.

3.  Bạn cần lên kế hoạch học trong 1 năm

Bạn cần sắp xếp và lên kế hoạch học tập môn tiếng anh trong một năm để có những hướng đi đầu tiên trong hành trình chinh phục tiếng anh và biến nó thành ngôn ngữ thành thạo của mình. Bạn hãy dành mỗi ngày từ 1 tiếng đến 2 tiếng để học tiếng anh. Học tiếng anh là quá trình dài và rất vất vả vì vậy bạn luôn phải cố gắng dành thời gian cho nó. Mỗi ngày hãy học thành nhiều khung giờ khác nhau để bản thân không học liên tục sẽ bị mệt, bạn hãy sắp xếp bất cứ thời gian nào bạn rảnh bởi như vậy bạn cũng rèn cho mình được sự tự giác. Bạn thậm chí không cần ngồi học trên bàn hay trên lớp mà chỉ cần bạn dành thời gian mình có như khi bạn ngồi trên xe, chạy thể dục để nghe tiếng anh…như vậy tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhanh bởi vì bạn có sự va chạm nhiều với nó. Một tiếng là thời gian đủ để bạn có thể học được tập trung vì nếu bạn học thời gian quá dài não bạn sê hoạt động quá nhiều trong ngày, dẫn đến bạn bị căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời khi thời gian càng dài sự tập trung của bạn cũng sẽ giảm dần dù cho động lực của bạn có cao bao nhiêu thì sau thời gian ngắn bạn cứ diễn ra như vậy bạn sẽ bỏ cuộc sớm thôi. Những khoảng thời gian còn lại bạn có thể dành khoảng 2 phút để tập lại những từ đã học vào ngày hôm nay. Bạn hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, tuyệt đối không được vội vàng và nôn nóng bởi vì kế hoạch học của bạn là 1 năm, vì thế dành mỗi ngày học một ít thời gian của bạn theo đúng lịch trình mà bạn đã vạch ra thì chắc chắn 1 năm sau bạn sẽ tiến bộ tiếng anh rất nhiều.

lên kế hoạch học trong một năm

4. Học mỗi ngày 5 từ mới

Việc học từ mới với tiếng anh là rất quan trọng bởi không có từ vựng bạn hoàn toàn không thể nghe- nói- đọc- viết được . Vì vậy hãy dành thời gian mỗi ngày học thêm 5 từ mới để cung cấp thêm từ vựng cho bản thân. Các bạn cũng đừng quá tham lam mà học quá nhiều từ một ngày với mong muốn là thật nhanh học giỏi tiếng anh bởi não bạn cần được sự nghỉ ngơi, khi bạn cho nó hoạt động quá nhiều não bạo sẽ rất dễ bị quên. Vì vậy tốt nhất cứ mỗi ngày 5 từ mới không hơn không kém và cứ học thật nhuần nhuyễn những từ này từ cách viết, cách đọc, cách phát âm sao cho đúng, cho chuẩn.

Việc chúng ta gặp lại những từ chúng ta đã biết là một chuyện hết sức bình thường tuy nhiên hãy bỏ qua việc bạn biết ý nghĩa từ đó đi mà hãy bắt đầu bằng việc nhận dạng các nguyên âm hình thành nên từ này. Nhận biết được vị trí đặt lưỡi, răng, môi,… như thế nào cho đúng. Sau đó bạn hãy nghe thật kỹ để nhận biết cách ghép nối các nguyên âm đó với các phụ âm đứng trước, rồi nhận biết tổ hợp âm nguyên âm ghép với những phụ âm đứng sau nó. Từ lúc bạn có thể phát âm đúng được một từ mới, bản thân bạn sẽ tự tạo được động lực cho bản thân mình và tập dần thói quen rảnh rỗi đọc lặp đi lặp lại âm của từ đó cho đến khi bạn có thể phát âm ra được từ đó thật tự nhiên

5. Hãy học 5 câu nói mỗi ngày

Việc bạn biết được thêm nhiều câu nói mới sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn trong tiếng anh. Mỗi ngày bạn hãy chọn lọc ra cho mình ra 5 câu nói thông dụng nhất hay được sử dụng nhất để bạn học. Dù bạn hoàn toàn có thể tìm được nhiều hơn 5 câu nhưng bạn nên dừng lại ở con số 5 và hãy học nhuần nhuyễn chúng. Hãy bắt đầu học từng từ có trong câu nói theo cách học từ vựng mà mình đã nói ở trên cho đến khi các bạn có thể phá âm đúng tất cả các từ trong câu giống như giọng của người bản xứ. Sau đó bạn hãy nghe cả câu một cách chậm rãi và chắc chắn và cố gắng tập theo những ngữ âm cũng như ngữ điệu của có trong câu. Nếu giữa hai từ mà có đứng gần nhau và bạn bị nói vấp phải hay dính vào nhau hãy tách chúng ra và tập như cách  ở trên cho đến khi bản thân nói không bị vấp nữa thì thôi. Bạn cần nhớ một điều rằng khi bạn nói bị vấp chính là dấu hiệu của việc bạn chưa thật sự nhuần nhuyễn những tổ hợp âm đó. Vì vậy hãy dành thời gian tập mọi lúc mọi nơi có thể để bạn sớm chấm dứt tình trạng này. Theo khoa học nghiên cứu cho thấy rằng việc bạn chỉ học các từ riêng lẻ thì bạn không thể nhớ hết được. Bạn hãy học từ vựng thông qua các câu nói thoại để bạn có thể nói lâu hơn. Nếu tính sơ qua mỗi ngày bạn học được 5 câu mới kèm theo 5 từ mới nữa thì trong một năm bạn sẽ học được tất cả là 1825 câu và 1825 từ mới.

học 5 câu tiếng anh mỗi ngày

6. Biết ứng dụng cấu trúc câu để tạo ra câu mới

Trong câu thường chứa ít nhất một cấu trúc câu có thể dùng để các bạn có thể kết hợp với các từ vựng đơn lẻ để có thể tạo nên một câu mới. Việc bạn phát triển câu trên vừa giúp bạn nhớ được cấu trúc câu, biết ứng dụng các từ vựng đã học mà bản thân còn có thêm các câu để sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Theo phương pháp học này thì việc bạn học thuộc một câu bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều câu mới theo một cách linh hoạt nhất và rất dễ thực hiện nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu bạn thật sự thuộc nhuần nhuyễn các câu, các từ mà thôi.

7. Học thêm ngữ pháp mỗi ngày

Ngữ pháp tiếng anh nếu nói đúng thì thật sự không nhiều, nhưng do lối dạy của thầy cô trước nay rất nặng về ngữ pháp nên đôi khi chúng ta thấy ngữ pháp là điều gì đó rất khó khăn với chúng ta cũng như bản thân chúng ta thấy ngán ngẩm và dần xa lánh môn học. Nhưng trong tiếng anh, ngữ pháp là thứ rất quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình học. Nó sẽ giúp chúng ta có thể nói đúng với văn hóa bản xứ, từ câu vui vẻ thân mật đến câu trạng trọng. Nhiều người cứ nghĩ rằng khi chúng ta nói đúng ngữ pháp thì quá trang trọng trong khi đó những câu ngắn gọn, đơn giản lại không có ngữ pháp. Nhưng trên thực tế cho thấy rằng ngữ pháp sẽ cho chúng ta nhận biết được hết mọi thứ và tránh được lối nói lắp theo kiểu tiếng Việt. Để bạn tạo được sự hứng thú khi học môn này, mỗi ngày bạn hãy học một chủ điểm ngữ pháp  thật dễ hiểu để bạn có thể hiểu trong vòng 5 phút. Hãy xem thật nhiều ví dụ, làm các bài tập cứ như vậy trong một năm ngữ pháp của bạn sẽ được hoàn chỉnh.

học thêm ngữ pháp mỗi ngày

8. Luyện nghe một cách chủ động

Sau khi chúng ta đã dành thời gian để học cách phát âm, học từ vựng, học các câu, các ngữ pháp thì lúc này bạn hãy bắt đầu nghe. Nhưng bạn cần lưu ý rằng thực sự có rất nhiều lời khuyên về cách luyện nghe sao cho hiệu quả nhưng có một điều bạn cần nhớ đó là luyện nghe theo phương pháp chủ động.

Bạn phải biết rằng nghe chủ động là việc bạn tìm hiểu kỹ các từ mới, các cấu trúc câu có trong bài nghe. Đối với những người có vốn từ vựng nhiều hay thường xuyên đi dịch thuật nhưng kém về việc nghe thì bạn có thể nghe theo phương pháp thụ động điều đó có nghĩa rằng bạn nghe và cố đoán được nghĩa của từ đó. Nhưng còn lại với những người mới học hay những người có vốn từ vựng không nhiều bạn đừng cố đoán nghĩa của những từ bạn vừa nghe bởi việc đó chỉ làm bạn mất thêm nhiều thời gian mà thôi và kết quả thì chẳng tốt lên được bởi khi nghe một bài có khoảng 100 từ mới mà bạn biết được có 30% thì việc vừa nghe vừa đoán nghĩa gần như vô bổ và bạn không biết đến bao giờ mới giỏi được. Vì vậy cách tốt nhất là mỗi ngày hãy lấy một đoạn hội thoại hoặc một bài viết ngắn khoảng 15 câu sau đó hãy tìm hiểu tất cả những từ mới, tra cứu cách đọc như thế nào rồi xem nghĩa của các từ, tìm hiểu thêm các cấu trúc lạ có trong bài để bản thân có thêm kiến thức mới và bắt đầu luyện nghe. Trong quá trình nghe hãy cố gắng cho đến khi nghe rõ từng từ, hãy tập nói theo cho giống với giọng của người bản xứ và cứ nghe đi nghe lại cho đến khi nằm lòng được, nói theo được đúng ngữ âm, ngữ điệu toàn bộ bài đã nghe lúc đó bạn mới nên chuyển sang bài khác

Tiếng anh là ngôn ngữ rất quan trọng mà trong thời đại ngày nay ai cũng cần phải học để phục vụ cho việc học tập cũng như cuộc sống hằng ngày. Mong rằng bài chia sẻ của mình trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn đang học tiếng anh có thêm bí quyết để chinh phục được tiếng anh trong 1 năm nhé.